10 năm YouTube và những cột mốc không thể quên

Đã 10 năm kể từ khi YouTube chính thức hoạt động và trở thành kênh chia sẻ video lớn nhất thế giới với hơn 1 tỷ người dùng, tương đương 1 phần 3 lượng người dùng internet toàn cầu. Sau khi về tay Google, YouTube thậm chí còn được "cưng" hơn cả dịch vụ tìm kiếm và liên tục có những thay đổi đáng ghi nhận.

Tháng 2/2005: Đúng ngày Valentine, Chad Hurley đã đăng ký nhãn hiệu, logo và tên miền YouTube. Đây là ý tưởng của Chad Hurley, Steve Chen và Jawed Karim, cả 3 đều là cựu nhân viên của PayPal.

Tháng 4/2005: Video đầu tiên đã được tải lên YouTube bởi co-founder Jawed Karim. Nội dung video chỉ dài 19 giây với tiêu đề "Tôi ở sở thú". Hiện tại video có hơn 27 triệu lượt xem, bạn đọc có thể xem video tại đây.

Tháng 5/2005: Trang beta đầu tiên của YouTube được giới thiệu

Tháng 9/2005: Cột mốc đánh dấu 1 triệu video được đăng tải lên mạng xã hội YouTube chỉ sau 7 tháng hoạt động. Video đánh dấu mốc này là quảng cáo của Nike với hình ảnh Ronaldinho.

Tháng 12/2005: YouTube nhận được 3,5 triệu USD đầu tư từ Sequoia Capital, ra mắt bản chạy thử.

Tháng 1/2006: Đây là cột mốc đánh dấu sự ra đời của việc xác minh nội dung và bản quyền trên YouTube. Khi đó người hâm mộ chương trình Saturday Night Live đã đăng tải bản nháp Lazy Sunday trên YouTube, điều bất ngờ là 1 trong số video đăng tải đã có 7 triệu lượt xem và đài truyền hình NBC yêu cầu YouTube gỡ bỏ video này xuống.

Tháng 6/2006: Có lẽ NBC đã nhận thức được mức độ ảnh hưởng rất lớn của YouTube và nó sẽ còn tăng cao trong tương lai, vì thế đài truyền hình này quyết định hợp tác với YouTube để tiếp tận khán giả số. Đây cũng là cột mốc đánh dấu việc YouTube hợp tác với một nhà cung cấp nội dung lớn.

Tháng 10/2006: Dấu mốc lớn của YouTube khi Google quyết định thâu tóm mạng xã hội này với giá 1,65 tỷ USD và công ty chỉ có 65 nhân viên duy nhất.

Tháng 5/2007: Đây là dốc mốc khó quên với những người làm nội dung trên YouTube. Mạng xã hội này đã quyết định trả tiền cho người làm nội dung tốt, từ đó thu hút được rất nhiều video chất lượng. Đã có nhiều người kiếm được hàng trămg nghìn USD từ đây. Tại Việt Nam, có không ít YouTubers hiện đang kiếm tiền bằng những video mình tạo ra, YouTube thường gửi tặng nút play màu vàng hoặc bạc (tương ứng số lượng theo dõi) cho người tạo nội dung giá trị.

Cùng thời điểm này, video của cậu bé Charlie quay lại cảnh em trai đang cắn ngón tay mình đã làm YouTube sôi sục với lượng xem cao nhất thời điểm đó. Video mang về cho bố mẹ cậu bé 150.000 USD.

Tháng 7/2007: YouTube và CNN cùng tổ chức vòng tranh luận của kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2008. Trong 16 ứng cử viên đã có tới 7 người sử dụng YouTube để quảng bá hình ảnh cá nhân.

Tháng 8/2007: Google chính thức kiếm tiền trên YouTube với những quảng cáo dạng video dài từ 10-15 giây.

Tháng 4/2009: Vevo lần đầu tiên xuất hiện, đây là dịch vụ video ca nhạc hợp tác giữa YouTube và Vivendi. Động thái này của YouTube nhằm xoa dịu các hãng đĩa khi video ca nhạc thường bị "cướp" bản quyền sau đó đăng tải trên mạng xã hội này.

YouTube hợp tác với Vivendi để ra mắt dịch vụ chia sẻ vide ca nhạc – Vevo. Đây là bước đi đầu tiên của YouTube trong việc xoa dịu mối quan hệ với các hãng đĩa – vốn thường phàn nàn về tình hình bản quyền trên website này.

Tháng 1/2010: YouTube chính thức cạnh tranh với những dịch vụ nội dung số như Netflix khi quyết định mua bản quyền phim để đăng tải trên mạng xã hội của mình.

Tháng 4/2011: YouTube ra mắt YouTube Live cho phép truyền hình trực tiếp sự kiện, chương trình truyền hình thông qua dịch vụ của mình. Hiện tại dịch vụ này được sử dụng rất rộng rãi.

Tháng 12/2012: Video ca nhạc Gangnam Style trở thành hiện tượng và đạt 1 tỷ lượt xem chỉ sau 5 tháng đăng tải. Đây là video ca nhạc khiến bộ đếm của YouTube gặp lỗi và buộc phải nâng cấp, hiện tại video có hơn 2,4 tỷ lượt xem.

Tháng 1/2013: YouTube mở 3 phòng thu riêng của mình với tên YouTube Spaces ở Losangeles, Tokyo và New York.

Tháng 3/2013: YouTube chạm mốc 1 tỷ người dùng.

Tháng 2/2014: YouTube cho biết 1 nửa số lượng người dùng truy cập dịch vụ thông qua di động, đánh dấu thời kỳ bùng nổ smartphone.

Tháng 8/2015: YouTube ra mắt YouTube Gaming cho phép game thủ chơi và tương tác trực tiếp với người xem.

Tháng 10/2015: YouTube tiếp tục ra mắt YouTube Red, dịch vụ trả phí để xem video không có quảng cáo. Kể từ khi dịch vụ Youtube Red được chính thức công bố, các chuyên gia Youtube và cộng đồng người hâm mộ đã có một ngày sống trong những lo sợ, bực bội và tức giận. Họ tỏ ra bàng hoàng khi biết rằng, mạng xã hội video lớn nhất thế giới đã chính thức tung ra một dịch vụ trả phí có tên Youtube Red.

GỬI THÔNG TIN TỚI MAXGO